12 quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế đã đầu tư vào thị trường Đông Nam Á

Khi số lượng người dùng smartphone bắt đầu bùng nổ và các dịch vụ web trở nên phổ biến ở châu Á, nhiều quỹ đầu tư doanh nghiệp tư nhân (Private Equity Fund) và quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) bắt đầu khám phá thị trường đầy tiềm năng này. Có một số quỹ đầu tư mạo hiểm toàn cầu, đặc biệt là ở Silicon Valley đang để mắt đến các công ty khởi nghiệp đang tăng tốc tại vùng đất mới. Dưới đây là môjt số quỹ đầu tư maọ hiểm quốc tế đã đầu tư vàostartup Đông Nam Á.

1. Morgenthaler Ventures
Morgenthaler Ventures đã đầu tư vào hơn 300 công ty trên khắp thế giới, bao gồm cả Apple. Kể từ năm 2008, công ty này đã tập trung nhiều hơn vào các khoản đầu tư vốn mạo hiểm và đã rót hơn 400 triệu đô-la vào các dự án kinh doanh khác nhau liên quan đến công nghệ thông tin và khoa học đời sống.
Công ty này đã cho thấy sự tự tin của mình khi đầu tư vào một công ty khởi nghiệp Paskitan với số tiền 5 triệu đô-la: Convo , một sản phẩm giao tiếp nội bộ dành cho doanh nghiệp.

2. Sequoia Capital
Sequoia Capital là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới, thành lập tại California vào năm 1972 bởi Don Valentine, và hiện đang đầu tư cho các công ty ở giai đoạn tăng trưởng trên toàn thế giới.

Quỹ đầu tư này cũng được biết đến vì đã đầu tư vào một số gã khổng lồ công nghệ thong tin toàn cầu ở thời điểm hiện tại bao gồm cả Google, Apple, Yahoo, và Amazon. Thương vụ đầu tiên của Sequoia là tại Ấn Độ vào năm 2006, Sequoia đã đầu tư 20 triệu đô-la vào Café Coffee Day trong vòng hơn hai năm. Hiện nay, Sequoia Capital Ấn Độ có số tiền khoảng 1,4 tỷ đô-la đầu tư vào một số công ty trong nước.

Sequoia có một sự quan tâm đặc biệt dành cho các công ty công nghệ có kết nối giữa Ấn Độ và Mỹ. Quỹ đầu tư này quan tâm đến các dịch vụ tiêu dùng, y tế, năng lượng, dịch vụ tài chính, và một loạt các lĩnh vực khác. Gần đây, Sequoia thông báo rằng nó đã huy động thêm 530 triệu đô-la vào vòng gọi vốn thứ 4 tại Ấn Độ, nâng con số tổng đầu tư tại đất nước này lên đến 2 tỷ đô-la.

3.ePlanet Capital
ePlanet Capital là một quỹ đầu tư mạo hiểm toàn có trụ sở chính tại Silicon Valley và các văn phòng trên toàn thế giới. Quỹ này đã có hơn 100 thương vụ đầu tư trong vòng 14 năm và tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ internet và các ứng dụng, giải trí, khoa học đời sống.

Quỹ này đã đầu tư Pakistan’s Naseeb Networks, cha đẻ của mạng xã hội Naseeb, và Rozee.pk, một trang web tuyển dụng trực tuyến. Thương vụ đầu tư vào Rozee được cho là thương vụ đầu tư đầu tiên của nước ngoài vào startup Pakistan.

4. Global Founders Capital
Những nhà sáng lập của Rocket Internet đã hợp tác để khởi động Global Founders Capital, nhằm mục đích đầu tư từ giai đoạn khởi tạo ươm mầm đến cả những vòng gọi vốn về sau của các công ty khởi nghiệp.

Quỹ đầu tư mạo hiểm này bắt đầu với gần 180 triệu đô-la và đã đầu tư vào một vài doanh nghiệp internet. Rocket Internet đã tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp internet béo bở ở Nam Á, Trung Đông, Nam Mỹ, và Châu Phi. Danh mục đầu tư của nó kéo dài hơn 50 công ty trong gần 40 thị trường.

Tại Pakistan, Rocket Internet vận hành các sản phẩm có tốc độ phát triển nhanh như Kaymu và Daraz.
Global-Founders-Capital
5. Fenox Venture Capital
Fenox Venture Capital là một quỹ đầu tư có trụ sở tại Silicon Valley và đã lan toả sức ảnh hưởng của nó trên toàn cầu thông qua các thương vụ đầu tư. Quỹ đầu tư này thường tập trung làm việc với các công ty khởi nghiệp mới nổi, ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.

Fenox gần đây đã ra mắt khoản đầu tư 200 triệu đô-la cho quỹ lĩnh vực truyền thông và CNTT ở Bangladesh. Khoản đầu tư này không chỉ hướng đến cung cấp vốn cho giai đoạn ban đầu của các công ty khởi nghiệp Bangladesh mà còn hứa hẹn những vòng đầu tư khác về sau cùng sự hợp tác với những nhà đầu tư cá nhân khác.

6. Nexus Venture Partners
Nexus Venture Partners là một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở Mumbai, Ấn Độ và được coi là một trong những nhà đầu tư tiên phong của thị trường trong nước . Quỹ đầu tư này hậu thuẫn cho các công ty trong giai đoạn tăng trưởng ở trong nước hay các công ty ở Mỹ có các sản phẩm và công nghệ liên quan tới các thị trường mới nổi.

Nexus Venture Partners đầu tư vào một loạt các lĩnh vực, từ công nghệ, lưu trữ đám mây và phân tích dữ liệu lớn đến truyền thông và các công ty năng lượng. Thông thường quỹ đầu tư này thực hiện từ 6 đến 8 khoản đầu tư trong một năm, đầu tư lên đến 10 triệu đô-la vào các công ty giai đoạn đầu, và số tiền đầu tư ở vòng tiếp theo không giới hạn mà tuỳ thuộc trên sự thành công của công ty khởi nghiệp đã triển khai chiến lược kinh doanh của mình trên thị trường. Nexus được thành lập vào tháng 12 năm 2006 và hiện đang sở hữu cổ phần tại hơn 50 công ty.

Ước tính quỹ đầu tư này quản lý khoảng 600 triệu đô-la. Trong năm 2012, Nexus đã huy động được 270 triệu đô-la để giúp các công ty Ấn Độ thâm nhập vào thị trường toàn cầu cũng như để hỗ trợ các công ty có trụ sở ở Mỹ tập trung vào Ấn Độ.

7. Nasscom
Nasscom là một doanh nghiệp CNTT và hiệp hội thương mại tập trung ở Ấn Độ. Nó không chỉ là một tổ chức địa phương mà còn có kết nối toàn cầu, với hơn 1.200 thành viên và hơn 250 công ty trên toàn cầu với sự hợp tác từ Mỹ, Anh và Châu Âu.

nasscom_1362133001_540x540Các công ty thành viên của Nasscom trải rộng khắp các lĩnh vực khác nhau, từ các sản phẩm IT, quản lý cơ sở hạ tầng, dịch vụ R & D đến các trang thương mại điện tử và dịch vụ đi kèm, dịch vụ kỹ thuật, offshoring, hình ảnh động và game. Do đó, Nasscom đã thực hiện rất nhiều khoản đầu tư vào các ngành công nghiệp công nghệ cao. Trước đó, Nasscom đã thiết lập chương trình 10.000 công ty khởi nghiệp để mang những nhà đầu tư cá nhân, những người cố vấn và những chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đến cùng hỗ trợ chương trình. Sáng kiến này đã được hỗ trợ bởi Google, Microsoft và Intel.

8. Ardent Capital
Ardent Capital được thành lập bởi các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á. Quỹ đầu tư này đầu tư vào một loạt các công ty trên toàn châu Á, bao gồm Wow.lk một sản phẩm chiếm đến 80% thị trường thương mại điện tử tại Sri Lanka. Ardent Capital là một đội ngũ trẻ, bắt đầu vào năm 2011 và hiện đang mở rộng hoạt động của mình để đầu tư vào các công ty công nghệ giai đoạn đầu trong khu vực.

9. Frontier Digital Ventures
Frontier Digital Ventures là một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Malaysia với hoạt động chính là đầu tư vào mô hình rao vặt trực tuyến và liệt kê thông tin công ty. Quỹ này đang hoạt động tại Pakistan, nơi mà nó đã đầu tư vào Pakwheels và Zameen. Frontier DV đầu tư gần 3,5 triệu đô-la vào Pakwheels; và một khoản đầu tư không tiết lộ số tiền vào Zameen, một website rao vặt bất động sản.

10. Kima Ventures
Là một trong những mạng lưới nhà đầu tư cá nhân hoạt động tích cực nhất trên thế giới, Kima Ventures đã thực hiện hơn 300 đầu tư vào gần 290 công ty. Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm Pháp đầu tư ở giai đoạn ươm mầm vào các công ty khởi nghiệp tiềm năng.

Danh mục đầu tư của quỹ này khá đa dạng, tổng giá trị thương vụ đầu tư đã vuợt qua con số 15 tỷ đô-la. Quỹ đầu tư này nhìn thấy tiềm năng rất lớn ở sản phẩm Groopic, một sản phẩm của Pakistan dành cho thị trường thế giới.
download-17-e1386233933929
11. Etohum
Etohum có trụ sở ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, một accelerator cung cấp cho các công ty khởi nghiệp nguồn vốn khởi đầu. Quỹ đầu tư này đã và đang đầu tư từ năm 2008 và đã đầu tư hơn 40 triệu đô-la vào hơn 35 startups và công ty.

Quỹ đầu tư này phát hiện và hỗ trợ ứng dụng Bookme, một ứng dụng di động đặt vé xem phim của công ty khởi nghiệp Pakistan.

12. Naspers
Naspers có trụ sở ở Nam Phi đã đầu tư vào nhiều công ty liên quan đến thương mại điện tử, dịch vụ trực tuyến, báo chí, và truyền hình thu phí. Hơn 80% của các khoản đầu tư chiến lược của Naspers là ở Ấn Độ.
Các tên tuổi lớn Naspers đã đầu tư là Flipkart. Người khổng lồ thương mại điện tử cây nhà lá vườn Ấn Độ ban đầu được đầu tư với 100 triệu đô-la, nhưng sau đó tổng đầu tư lên tới 1.75 tỉ đô-la. Quỹ đầu tư này cũng có khoản đầu tư đáng kể vào trang web rao vặt quen thuộc OLX.

Bài viết được lược dịch từ bài viết gốc: http://www.techjuice.pk/12-intl-venture-capitalist-firms-that-have-invested-in-south-asian-startups/